Tranh gắn đá Cửu ngư quần hội | tranhganda.com
  • 47 - Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội
  • Hotline: 0974650311

Tranh gắn đá Cửu ngư quần hội

Tranh gắn đá Cửu ngư quần hội mang ý nghĩa về tiền tại, thịnh vượng, danh vọng… Đây là một bức tranh đính đá đẹp được nhiều người lựa chọn làm quà tặng sếp, nhà mới…

1: Vài nét về tranh gắn đá cửu ngư quẩn hội

Cửu ngư quần hội hay còn gọi là Cửu ngư đồ là một bức tranh về chủ đề cá chép và hoa sen. Trung tâm của bức tranh là hình ảnh 9 con cá chép đang bơi lội bên những khóm hoa sen hay hoa mẫu đơn. Ưu điểm của loại tranh đính đá với những khoảng sáng tối sống động đã làm nên hình ảnh đầy sinh động về những chú cá chép vảy vàng óng, lấp lánh dưới ánh trăng ngày rằm. Đây là một bức tranh với ý nghĩa to lớn về thẩm mỹ và phong thủy, thường được người Việt treo ở những vị trí trang trọng hay làm quà biếu đầy ý nghĩa.

2: Ý nghĩa phong thủy của tranh gắn đá cửu ngư quần hội

Không chỉ mang nét đẹp thẩm mỹ bên ngoài đơn giản, tranh đính đá Cửu ngư quần hội còn mang ý nghĩa phong thủy sâu xa bên trong.

Yếu tố Ngư trong tranh gắn đá

“Các chép vượt vũ môn hóa rồng”

Đây là một điển tích trong văn hóa phương Đông cổ. Cá chép đã ăn sâu vào văn hóa tâm linh của con người châu Á. Cá chép đại diện cho sự bền bỉ, kiên trì. Chúng luôn cố gắng vượt lên dòng nước siết, bất chấp khó khăn, bất chấp nguy hiểm để đạt được mục đích. Nghĩ đến cá chép là người ta nghĩ đến sự thăng tiến, tài lộc và công danh.

Số 9 cũng là một con số đặc biệt ý nghĩa. 9 là “cửu”, nghĩa là mãi mãi, lâu dài. Cửu ngư là mãi tài lộc, mãi thăng tiến.

Yếu tố Liên trong tranh gắn đá Cửu ngư quần hội

Trong bức tranh này, đó có thể là hoa sen tinh khôi hay mẫu đơn rực rỡ. Đây là hai loại hoa đại diện cho sự cao quý, giàu có, sung túc. Hoa sen trong tiếng Hán là “liên”, cá là “ngư”, gần âm với “dư” là dư dả, sung túc. Sự kết hợp của hoa sen với cá chép mang ý nghĩa dư dả liên tục, ấm no trọn đời. Tranh có đủ hoa sen, đài sen, lá sen… như một sự tiếp diễn không ngừng nghỉ, sự phát triển dài lâu.

Mẫu đơn được mệnh danh là vương của các loài hoa. Nó mang vẻ đẹp đài các, cao quý, tượng trưng cho sự giàu có, sang trọng. Sự kết hợp này càng khiến bức tranh thêm phần phú quý.

Với ý nghĩa phong thủy to lớn, tranh gắn đá Cửu ngư quần hội thường được treo ở những nơi sang trọng, dùng làm quà biếu với mong muốn tiền tại, danh lợi, công danh sự nghiệp.